Kinh nghiệm đánh hàng Quảng Châu

1.   Các hình thức nhập hàng Quảng Châu

   Đối với hàng nhập Quảng Châu nói riêng, nhập hàng ở nước ngoài nói chung, ta có hai cách chính:

- Sang trực tiếp Quảng Châu để nhập hàng: Từ vị trí của mình, bạn cần chuẩn bị tiền mặt và di chuyển đến Quảng Châu xem hàng, nhập hàng.

- Mua trên website thương mại điện tử của Trung Quốc: Thay vì tốn công sức đến Quảng Châu, bạn có thể mua hàng trên trang web thương mại điện tử như Taobao, 1688 …. Tuy nhiên, nếu order hàng theo cách này, bạn sẽ không được trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm mà chỉ có thể dựa vào hình ảnh, mô tả và những phản hồi của khách hàng trước đó để đặt hàng.

- Nhập lại từ các mối buôn hàng Quảng Châu lớn tại Việt Nam.

2.   Kinh nghiệm đánh hàng Quảng Châu

      Quảng Châu được xem là thiên đường mua sắm dành cho những người kinh doanh tại Việt Nam, nhất là mặt hàng quần áo và điện tử. Đánh hàng Quảng Châu là cách trực tiếp sang Quảng Châu – Trung Quốc để nhập hàng với giá rẻ tận xưởng, vì là chợ bản địa của Trung Quốc nên nếu chưa có kinh nghiệm bạn sẽ khó có thể trả giá, tìm được nguồn hàng chất lượng tại đây. Bài viết dưới đây OREX xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi đi đánh hàng tại Quảng Châu, Trung Quốc.

a.   Chuẩn bị

* Tìm kiếm nhà cung cấp
   Bạn có thể tìm kiếm các NCC uy tín trên các website thương mại điện tử như Tmall, Taobao, 1688,... hoặc xem trực tiếp tại website của công ty, nhà xưởng bên Trung Quốc. Khi đã có danh sách dự định bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc sắp xếp lịch trình cho chuyến đi.

    Có các địa chỉ NCC chính xác sẽ giúp bạn tìm được chỗ lưu trú ổn định hơn nữa, nếu có thể đàm phán trước khả năng bạn còn được nhà sản xuất tiếp đón và bố trí chỗ ăn ở, hay tìm cả phiên dịch cho bạn.

* Hộ chiếu, visa
  Để sang quảng châu thuận lợi hơn thì bạn cần phải có hộ chiếu/ visa xuất cảnh. Thường thì chi phí làm chỉ khoảng 175 USD/ 6 tháng.

- Nơi đăng ký làm visa tại đại sứ quán:

+ Miền Bắc: 46 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

+ Miền Nam: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

* Tiền
Trước khi đi đánh hàng Quảng Châu Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị tiền mặt. Đổi tiền trong nước sẽ rẻ và an toàn hơn so với đổi tại Quảng Châu.

Lưu ý: không mang theo quá 5000 USD (tương đương tầm 100 triệu VNĐ). Nếu mang quá số tiền này sẽ bị hải quan thu giữ lại.

* Phương tiện đi lại
- Đường bộ: di chuyển bằng xe khách đến cửa khẩu Hữu Nghị (giá vé khoảng 200k-300k/vé), làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu rồi tiếp tục di chuyển đến Quảng Châu, Trung Quốc bằng xe khách hoặc taxi. (Lưu ý là làm thủ tục xuất nhập cảnh trước 16h Việt Nam (5h chiều Trung Quốc)). Ưu điểm tiết kiệm chi phí. Nhược điểm là trải qua nhiều chặng, thời gian di chuyển dài, mất nhiều thủ tục.

- Đường hàng không: giá vé khoảng 135- 200USD tùy từng thời điểm. Ưu điểm là thời gian di chuyển ngắn, nhanh chóng. Nhược điểm là chi phí cao.

* Nơi ở
  Nếu xác định lưu trú tại Quảng Châu trong thời gian ngắn, vậy thì đừng quên đặt phòng. Bạn có thể đặt phòng trước qua booking.com hoặc agoda để được giá ưu đãi. Trong trường hợp đã thông thạo, bạn có thể tới trực tiếp Quảng Châu và nhờ TAI (người phiên dịch) hoặc người quen thuê phòng hộ. Bạn nên chọn nơi ở càng gần nơi lấy hàng càng tốt để làm giảm chi phí di chuyển và thuận lợi hơn khi đi lấy hàng Quảng Châu.

* Thuê tai (phiên dịch viên)
   Nếu không biết tiếng Trung, không biết cách trả giá, bạn cần thuê Tai (người phiên dịch) ở Trung Quốc để phiên dịch. Việc thuê TAI sẽ giúp bạn có thể trao đổi trực tiếp với shop mà không lo vấn đề bất đồng về ngôn ngữ. Chưa kể TAI có kinh nghiệm sẽ giúp bạn tới nơi lấy hàng nhanh chóng hơn. Đối với mức giá thuê phiên dịch viên sẽ rơi vào tầm 150 -> 400 RMB tệ/ ngày.

* Sim điện thoại 3G, 4G:
  Ở Trung Quốc, Google, các ứng dụng liên kết của Google và Facebook đều bj chặn. Điều này nghĩa là khi sang Quảng Châu, bạn sẽ không thể truy cập bất cứ dữ liệu nào từ Google. Lúc này, một kinh nghiệm buôn hàng Quảng Châu hữu ích cho bạn chính là chuẩn bị một chiếc sim điện thoại có sóng 3G, 4G quốc đế để liên lạc với người thân qua Wechat, Zalo, ... Ngoài ra, bạn cũng cần cài sẵn một vài ứng dụng phiên dịch giọng nói từ tiếng Việt sang tiếng Trung để dễ dàng trao đổi, giao tiếp với người bán hàng.

* Thời tiết Quảng Châu
   Quảng Châu có thời tiết khá giống Hà Nội với mùa hạ và mùa đông. Khi đến đây bạn nên mang áo khoác gió cho dù vào bất kỳ mùa nào vì buổi tối tại đây vẫn có chút se lạnh. 

* Ra chợ để chọn hàng
- Ở Quảng Châu có từng khu chợ cho từng mặt hàng. Nếu bạn muốn đánh hàng nào thì hãy đến khu chợ đó. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tham khảo ý kiến từ TAI để lựa chọn những chợ phổ biến, phù hợp với sản phẩm bạn cần nhập.

- Hàng hóa ở Quảng Châu bán theo mùa, nhất là nhóm hàng thời trang vì thế hãy xác định nhóm hàng theo mùa ở Việt Nam để nhập hàng.

- Mỗi quầy và gian hàng đều có giá bán khác nhau tùy theo sự thách đố của tiểu thương. Hãy tăng cường trả giá và tham khảo nhiều quầy hàng khác nhau. Tốt nhất, bạn nên học một vài câu giao tiếp tiếng Trung cơ bản để trả giá, mặc cả,...

- Lấy số điện thoại hoặc webchat của người bán để liên hệ trong những lần đi đánh hàng Quảng Châu Trung Quốc lần sau.

- Nếu nhập đánh hàng quần áo thì nên đến Chợ 13 vì ở đây quần áo thời trang và rẻ nhất so với tất cả các nơi bán khác tại Quảng Châu. Tuy nhiên chợ này đúng 12h trưa là đóng cửa…

- Kiểm tra từng sản phẩm sau khi mua để tránh nhận hàng lỗi. Bởi bạn không thể ghé lại đổi hoặc trả hàng cho họ.

* Tìm đơn vị trung gian vận chuyển
   Trước khi đi ra các chợ lấy hàng, bạn nên tìm 1 địa chỉ kho uy tín để đưa địa chỉ cho họ ship hàng về. Nếu không bạn sẽ gặp khó khăn khi vận chuyển hàng hóa bởi bạn không thể tự mình vận chuyển hàng đã mua về Việt Nam.

   Thông thường các công ty sẽ tính giá theo bao hàng về tới Việt Nam. 

* Cách liên lạc đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc
   Hiện nay, có rất nhiều thương buôn Việt Nam sang đánh hàng Quảng Châu nên bạn không cần quá sợ hãi hay lo lắng khi chỉ có một mình. Còn nếu xảy ra vấn đề gì thì các bạn alo cho Đại sứ quán VN tại Quảng Châu theo số điện thoại: (0086-20) 83305910; (0086-20) 83305911.

3. Các khu chợ phổ biến cần biết khi đi đánh hàng Quảng Châu

a. Chợ Bạch Mã

    Chợ Bạch Mã nằm trên đường Trạm Nam, được xem là chợ quần áo lớn nhất tại Quảng Châu.

    Khu chợ được trang hoàng đẹp đẽ với 10 tầng, giống như toà nhà mua sắm thương mại lớn. Hàng hóa trưng bày ở đây đa dạng từ thời trang nam nữ, trẻ em, các phụ kiện giày dép, mũ nón…

    Hàng hóa ở chợ Bạch Mã được đánh giá cao về chất lượng. Mỗi tầng sẽ bày bán mỗi mặt hàng khác nhau, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để đi tìm mặt hàng cần mua ở ngôi chợ rộng lớn này.

b. Chợ Chàm Sấy

    Nằm ở số 17 đường Zhanzi, quận Yuexiu, Quảng Châu. Chợ có khoảng 540 cửa hàng và hơn 700 đơn vị kinh doanh.

    Chợ Chàm Sấy chuyên các sản phẩm liên quan đến thời trang và phụ kiện thời trang từ giày dép đến mắt kính, mũ nón…Chợ mở cửa từ 10h sáng đến 17h hàng ngày.

    Chợ Chàm Sấy nổi tiếng bởi các sản phẩm là hàng nhái của tất cả các thương hiệu thời trang lớn thế giới. Từ hàng fake 1, fake 2 đều có. Những chiếc đồng hồ nhái có trị giá đến 20 triệu đồng cũng như các loại túi xách nhái của các thương hiệu có thể dao động từ 5-10 triệu, tùy sản phẩm.

c. Chợ Sha He

    Chợ nằm trên đường Sha He, quận Tian He, Quảng Châu. Chợ có 15 trung tâm mua sắm với diện tích rộng lớn từ 1.000 – 3.000m2.

    Các sản phẩm ở chợ đa dạng hàng áo quần may mặc của nam, nữ, trẻ em, người lớn. Song, về mẫu mã và chất lượng không bằng các chợ khác. Vì vậy, giá cả sản phẩm ở chợ được xem là khá rẻ.

d. Chợ đồ da

Nằm trên đường Jiefang Beilu. Chợ chuyên bán sỉ lẻ các mặt hàng làm bằng chất liệu da. Đa dạng các sản phẩm từ hàng thời trang, áo quần, túi xách, ví…Giá cả dao động tùy vào loại sản phẩm từ cao cấp đến bình dân.

Các sản phẩm tại chợ đồ da có thể nhái giống với mẫu mã sản phẩm hàng hiệu. Tuy nhiên để tìm loại hàng này, bạn cần có thông dịch viên hoặc người bản xứ dẫn đi tìm đúng cửa hiệu.

e. Chợ điện tử Thiên Hồ

    Chợ nằm trên đường Tianhe Lu và Shipau Xilu, chuyên bán buôn các loại máy móc thiết bị linh kiện máy tính.

    Đa số các công ty, cửa hàng bán buôn máy tính và linh kiện máy tính ở Việt Nam đều nhập hàng tại đây. Giá cả sản phẩm rẻ, chất lượng khá bảo đảm.

f. Chợ nội thất

    Đồ nội thất Trung Quốc được bày bán tập trung ở Phật Sơn, cách Quảng Châu tầm 30km.

    Đây được xem là một trong những ngôi chợ bán đồ nội thất lớn nhất nhì thế giới với diện tích hơn 3 triệu m2. Ở đây bày bán tất cả các sản phẩm nội thất cao cấp đến bình dân, đa dạng mẫu mã và hàng hóa.

g. Chợ đồ chơi

    Chợ đồ chơi nổi tiếng ở Quảng Châu là One Link Plaza, tọa lạc tại số 39 đường Jiefang nan Lu.

    Nơi đây bày bán tất cả các đồ chơi cho trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và các mặt hàng văn phòng phẩm, hàng lưu niệm, đồ trang trí nhà cửa.

    Giá sản phẩm chênh lệch tùy chất lượng từ hàng cao cấp đến bình dân

· Chợ giày Xin Qi Lu: rất đa dạng trong mẫu mã và giá cả, với bạt ngàn các mẫu giày rất phong phú. 

· Chợ Hair trading center: chuyên cung cấp những phụ kiện, trang bị liên quan đến tóc.

· Chợ Accessories trading center: cung cấp mọi nguyên liệu, phụ kiện trang trí.

· Chợ Trung Quốc Plaza: chuyên cung cấp hàng chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng. 

· Shi Shang Hang (chợ 13): chợ chuyên quần áo, đa dạng về mẫu mã.

· Da Sha Tou: Chợ chuyên cung cấp điện thoại và phụ kiện điện thoại .

4. Những rủi ro khi đi đánh hàng ở Quảng Châu Trung Quốc

    Trong quá trình đi đánh hàng Quảng Châu, nhiều bạn gặp phải rủi ro khiến “tiền mất tật mang” hoặc có thể mất toàn bộ công sức, chi phí đi đánh hàng. Những rủi ro có thể kể đến gồm có: 

· Bị TAI lừa: Có một số trường hợp người phiên dịch kết cấu với chủ shop, khách sạn, lái xe để lừa bạn, việc này có thể khiến bạn mất thêm chi phí hoặc nặng hơn là mất toàn bộ lộ phí của mình.

· Shop lừa bạn: Bạn là người nước ngoài, kinh phí di chuyển cho 1 chuyến đi rất tốn kém. Hiểu được điều đó, những shop không uy tín sẽ bỏ lẫn hàng kém chất lượng cho bạn. Chính vì vậy, hãy tỉnh táo và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

· Vận chuyển hàng hóa: Nếu bạn chọn dịch vụ vận chuyển không uy tín thì rất có thể bạn sẽ gặp rủi ro về hàng hóa khi vận chuyển. Khi này việc giải quyết là rất khó khăn.

5. Cách đánh hàng Quảng Châu, Trung Quốc giá gốc tại nhà

    Ngoài cách sang Quảng Châu đánh hàng, người kinh doanh cũng có thể nhập hàng Quảng Châu tại nhà bằng cách truy cập vào những website thương mại điện tử như: Alibaba.com, 1688.com, Taobao.com và Tmall.com.

   Những website thương mại điện tử nêu trên gồm đặc điểm nổi bật như: hàng hóa đa dạng, giá thành rẻ, đa dạng ở chất lượng sản phẩm, mua hàng đơn giản, vận chuyển hàng về Việt Nam an toàn.

   Ngoài tự mua, khách còn có thể sử dụng dịch vụ mua hộ hàng Quảng Châu Trung Quốc tại OREX. Công ty hỗ trợ khách từ A đến Z, giúp khách mua hàng online tại các web Trung Quốc một cách chủ động và tiết kiệm nhất.

 Từ khâu mua hàng, thanh toán đơn hàng cho đến ship hàng từ Trung Quốc về Việt Nam đều được nhân viên OREX hỗ trợ, giúp người mua tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đánh hàng Quảng Châu Trung Quốc.